Điểm nổi bật khi triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng

Việc đăng ký kinh doanh qua mạng có hiệu lực từ 15/04/2013. Tuy nhiên việc triển khai chưa mang tính phổ biến, từ cuối 2015, đầu 2016 các doanh nghiệp mới bắt đầu tập trung vào việc đăng ký online

Thống kê triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng từ 2016 đến nay

 • Tính đến giữa tháng 4/2016 , toán quốc có 4449 hồ sơ nộp qua mạng và thành công . Hồ sơ tăng đều và nhiều nhất trong năm 2016 -2017. ( hồ sơ tính từ 1/1/2016 đến 30/4/2016 là 1094 )
 • Từ năm 2019-2021, toàn quốc đã triển khai đăng ký qua mạng điện tử 100%. Nâng cao các thủ tục hành chính và đẩy mạnh công tác quản lý bằng cách áp dụng công nghệ thông tin. Điều này tạo đà cho sự phát triển trong thời đại mới hiện nay
số lượng hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng
Số lượng hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng (2013-2016)
 • Trong tất cả các loại hình doanh nghiệp được đăng ký, thống kê cho thấy thành lập công ty TNHH 2 thành viên là loại hình được đăng ký trực tuyến nhiều nhất ( chiếm 41.8 tổng số hồ sơ nộp)
 • Các vị trí tiếp theo là công ty TNHH 1 thành viên ( 25,3%) , công ty cổ phần (10,4) , doanh nghiệp tư nhân (8,7)
 • Ngoài ra còn có đăng ký thành lập chi nhánh, VPĐD và địa điểm kinh doanh.
Số lượng hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng phân theo loại hình doanh nghiệp
Số lượng hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng phân theo loại hình doanh nghiệp
 • Đa phần nộp qua mạng đều là đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Các hồ sơ về tạm ngừng , giải thể rất ít ( chiểm khoảng 2%)
 • 5 địa phương có số lượng nộp hồ sơ cao nhất là Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương.

Đăng ký dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại ACSC – Đăng ký kinh doanh qua mạng Giá rẻGói dịch vụ

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Lệ phí thành lập và Lệ phí đăng bố cáo trên Cỗng thông tin quốc gia

Khắc dấu tròn công ty

Nộp và nhận thông báo mẫu dấu

Mở tài khoản ngân hàng

Điều lệ công ty

Lập sổ Thành viên/Cổ đông

Đăng ký kê khai hồ sơ thuế ban đầu

Đăng ký khai thuế và nộp thuế điện tử qua mạng

Đăng ký tờ khai Thuế môn bài

Đăng ký phương pháp khấu hao tài

sản cố định

Đăng ký hệ thống kế toán áp dụng

Làm thủ tục đặt in và phát hành hóa

đơn điện tử

Văn bản tổng hợp những lưu ý quan

trọng khi kê khai thuế theo quy định

Bảng hiệu công ty 30cm x 40 cm (Bảng hiệu chất liệu Mica Bền Đẹp)

Tặng gói Khai thuế quý đầu tiên cho doanh nghiệp mới trị giá 800.000 VNĐ

Cơ bản

1tr1 

3 Ngày

Nâng cao

2tr2 

7 Ngày

Hoàn thiện

2tr7 

10 Ngày

Ưu điểm khi đăng ký kinh doanh qua mạng trực tuyến

 • Tiết kiệm thời gian đáng kể , chi phí và công sức đi lại
 • Chủ động sắp xếp thời gian nộp hồ sơ mà không phụ thuộc vào giờ làm việc của cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Thuận lợi hơn với việc lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh khác tỉnh , tiết kiệm tối đa chi phí di chuyển và thời gian so với nộp trực tiếp, chỉ cần nộp trực tuyến tại các tỉnh , thành phố mà doanh nghiệp muốn đăng ký

Xem thêm: 

Những điểm còn hạn chế  

 • Việc sử dụng chữ ký công cộng ở nước ta còn chưa phổ biến,và việc sử dụng hệ thống đăng ký qua mạng điện tử chưa thành thạo
 • Chưa có phương tiện, công cụ để thực hiện thanh toán điện tử. Mặt khác, về phía các cơ quan nhà nước, hiện nay, Bộ Tài chính cũng chưa ban hành quy định về quản lý và sử dụng biên lai thu phí, lệ phí điện tử. Theo quy trình thanh toán hiện nay, sau khi thanh toán điện tử, doanh nghiệp sẽ nhận được Phiếu xác nhận thanh toán điện tử.
 • Tuy nhiên, Phiếu xác nhận này không có giá trị thay thế chứng từ thanh toán (biên lai thu phí, lệ phí). Cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn phải sử dụng hệ thống biên lai viết tay truyền thống để viết biên lai cho doanh nghiệp, không tương thích với Hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, gây mất thời gian và khó khăn trong công tác quản lý của cả doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Thủ tục vẩn còn tương đối phức tạp trong việc đăng ký và nộp hồ sơ qua mạng

Định hướng phát triển

 • Một trong những biện pháp cần thiết và quan trọng nhất để đẩy mạnh hình thức đăng ký doanh nghiệp trực tuyến là đơn giản hóa quy trình đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, làm sao cho việc đăng ký trực tuyến thuận tiện, dễ hiểu, dễ sử dụng, ngay cả đối với những người chỉ quen thao tác trên các phần mềm máy tính đơn giản.
 • Đồng thời, cần cải tiến các tiện ích giúp người nộp hồ sơ kiểm tra thông tin đăng ký, hạn chế việc nhập thiếu thông tin bắt buộc, nhập thông tin chưa chính xác để giảm thiểu việc phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 • Bên cạnh đó, cần cải tiến phương thức thanh toán phí, lệ phí khi đăng ký trực tuyến, đa dạng hóa các hình thức thanh toán và hỗ trợ trả biên lai điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện việc thu và nộp phí, lệ phí theo quy định.
 • Đồng thời, cần tăng cường các hình thức hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp. Khi nộp hồ sơ qua mạng, doanh nghiệp không được cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh hướng dẫn trực tiếp về hồ sơ, trình tự, thủ tục như khi nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Do vậy, cần tăng cường các hình thức hỗ trợ, hướng dẫn trực tuyến cả về quy trình nghiệp vụ và thao tác kỹ thuật, giải đáp vướng mắc cho người nộp hồ sơ.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về cải cách hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh tại Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử và Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 – 2022

 • Góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính, đẩy mạnh công tác đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Từ đó, người dân sẽ dần quen với việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử nói riêng và thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến nói chung. Nhằm cải thiện tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký qua mạng điện tử trên cả nước trong thời gian tới.

Nguồn : dangkykinhdoanh.gov.vn

Tham khảo thêm quy định về 100% đơn vị thực hiện giao dịch BHXH điện tử từ 01/7/16 theo Công văn số 1258/BHXH-QLT

Xem thêm: 

ACSC
Sending
User Review
4.67 (3 votes)

Leave a Reply

  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Nhập email *

  Lĩnh vực đăng ký: *

  Địa điểm đăng ký của bạn thuộc quận mấy *

  This form is powered by: Sticky Floating Forms Lite