Nội dung

Keep your eyes on the stars and your feet on the ground - Theodore Roosevelt

8 lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Sau đây là 8 điểm lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể [2024] bạn cần biết khi làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Chúng tôi chia thành các mục la mã lớn (I. II, III) cho bạn tiện theo dõi.

Đây là loạt bài chi tiết trong series toàn tập về hướng dẫn kinh doanh hộ gia đình. bạn có thể xem tại

Hướng dẫn Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh [Chi tiết 2023]

I. DỊCH VỤ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH ACSC ALL IN ONE

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể cá thể bao gồm các chi phí sau đây

 • Phí nộp nhà nước
 • Phí dịch vụ thành lập hộ kinh doanh ACSC : 1.400.000 đồng
 • Thời gian : 3 ngày theo giờ hành chính kể từ ngày nộp

DỊCH VỤ


GIÁ

CÔNG VIỆC

1. Tư vấn dịch vụ

2. Soạn thảo hồ sơ

3. In hồ sơ và gửi khách hàng ký nộp hồ sơ

4. Nộp và nhận hồ sơ khi hoàn thành

5. Gửi bạn bộ hồ sơ và giấy phép

Hộ kinh doanh cá thể

1.400.000 VNĐ (TRỌN GÓI GIẤY PHÉP)

QUY TRÌNH

Thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ tại UBND QUẬN, HUYỆN

Thời gian: 3 ngày kể từ ngày nộp

Đã trọn gói phí nộp Nhà nước

Vui lòng Thanh toán trước 50%, còn lại thanh toán sau khi nhận giấy phép

GIẤY TỜ BẠN CẦN CUNG CẤP CHO ACSC KHI ĐĂNG KÝ xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình

 • Giấy chứng thực cá nhân/CCCD đã sao y công chứng của chủ hộ KD và các thành viên tham gia góp vốn
 • Tên mà bạn sẽ đặt cho hộ kinh doanh: Nên lựa chọn vài cái tên để tránh trùng lập với hộ khác
 • Cung cấp địa chỉ mà bạn đặt địa điểm
 • Số vốn mà hộ dự định đăng ký
 • Ngành nghề kinh doanh ( Chỉ cần nói lĩnh vực bạn làm, chúng tôi sẽ tự phân ngành theo mã quy định của nhà nước để hoàn tất các Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể)

II. 8 điểm lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

1. AI ĐƯỢC PHÉP ĐĂNG KÝ KINH DOANH HỘ GIA ĐÌNH

Theo nghị định chính phủ ban hành 2021 điều 79, công dân Việt Nam đủ tuổi trưởng thành (18 tuổi) có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự thì đều được phép đăng ký kinh doanh

Lưu ý quan trọng khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, một cá nhân chỉ được phép đứng tên một hộ kinh doanh.(tính trên cả nước). Do đó nếu đã đứng tên kinh doanh hộ trước đó thì một là giải thể hộ cũ , hai là lựa chọn một người chủ hộ kinh doanh mới đứng tên

2. HƯỚNG DẪN VỀ CÁCH ĐẶT TÊN HAY, ĐÚNG LUẬT CHO HỘ KINH DOANH

 • Yêu cầu tên khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể của hộ là không được trùng với hộ khác đã kinh doanh trước đó (Lưu ý tên được tính trên địa bàn Huyện)
 • Không sử dụng tên gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp khác
 • Nguyên tắc đặt tên là: Hộ kinh doanh + tên mà hộ kinh KD dự định đặt
 • Không được sử dụng từ ngôn ngữ khác để đặt, quy tắc muốn đặt theo tiếng Anh, thì phải có dấu chấm giữa các chữ cái.

VD về cách đặt tên này: Hộ kinh doanh P.R.E.S.E.N.T

Nhìn chung để biết tên mình đặt có hợp lệ hay không theo Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, bạn phải nộp hồ sơ để cán bộ kiểm tra và xem xét về hồ sơ đăng ký hoặc liên hệ với đội ngũ ACSC – Với nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực đang ký kinh doanh, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Ngoài ra ACSC cò có dịch vụ đặt tên theo Phong thủy, bạn có thể trực tiếp gọi theo số điện thoại dưới đây để đăng ký dịch vụ

3. ĐỊA ĐIỂM MÀ HỘ KINH DOANH ĐĂNG KÝ

Lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể đối với địa chỉ như sau:

 • Hộ phải đăng ký một địa chỉ chính để hoạt động. Trường hợp hộ muốn kinh doanh ở các điểm khác không phải trụ sở chính thì phải đăng ký với cơ quản thuế nơi quản lý hộ kinh doanh của mình để đăng ký các địa điểm mới
 • Không đăng ký địa điểm có địa chỉ là chung cư. Trừ trường hợp chung cư bạn ở thuộc diện cho phép kinh doanh (Về chung cư bạn nên hỏi quản lý chung cư thông tin này trước khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể)

Cũng giống như tên hộ kinh doanh, địa chỉ đôi khi có thể không được đăng ký. Điển hình là đã có người đăng ký hộ tai địa chỉ trước đó. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn thuê địa điểm. Do đó để biết được bạn nên hỏi chủ thuê trước hoặc nhờ cán bộ UBND nơi bạn đăng ký kiểm tra giúp

4. NHỮNG THẮC MẮC VỀ ĐĂNG KÝ VỐN CHO HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Theo như các văn bản và nghị định được pháp luật ban hành thì không có mức tối thiểu hay tối đa khi đăng ký vốn điều lệ (Trừ các trường hợp ngành nghề đặc biệt có quy định cụ thể mức vốn tối thiểu khi đăng ký như bất động sản)

Hộ có toàn quyền quyết định đăng ký số vốn theo khả năng và mong muốn của bản thân. Tuy nhiên số vốn phải phù hợp với quy mô của hộ, mục đích kinh doanh và ngành nghề mà hộ đăng ký sao cho phù hợp.

Tôi xin lưu ý 2 điểm sau đây

Lưu ý thứ 1

Về tính chất của hộ kinh doanh là chủ hộ và các thành viên khi đăng ký hộ kinh doanh sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của hộ đặc biệt liên quan đến tài sản, tức là khi có vấn đề phát sinh hoặc trong trường hợp hộ giải thể, hộ phải thanh toán các khoản nợ-vay (nếu có) các khoản thuế..bằng tài sản của mình. Do đó hộ cần phải đưa ra số vốn phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Lưu ý thứ 2

Sau khi đăng ký hộ kinh doanh, hộ sẽ đóng thuế khoán, căn cứ áp mức thuế sẽ dựa vào các tiêu chí sau

 • Số vốn mà hộ đăng ký lúc xin giấy phép kinh doanh ( Tuy đây không phải là tiêu chí chính để cơ quan thuế áp thuê vì thuế khoán được tính trên tổng doanh thu trung bình hàng tháng mà hộ hoạt động) Nhưng nếu bạn đăng ký vốn quá cao thì có thể sẽ bị xem xét thêm)
 • Khu vực mà bạn đăng ký có thuộc khu vực đông đúc, kinh doanh hoạt động tốt không, các hộ kinh doanh kinh doanh cùng ngành hàng với bạn trong khu vưc đó có mức thuế khoán trung bình phải đóng là bao nhiêu.
 • Ngành xin giấy phép kinh doanh thuộc lĩnh vực gì, số lượng bán trung bình là bao nhiêu sản phẩm trong tháng?

ACSC dịch vụ xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể: Nhanh Rẻ tại HCM. Gọi cho chúng tôi để nhận ưu đãi thêm nhé
Hotline 0903118880

 

5. SỐ NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG MỘT HỘ

Không được phép 10 lao động, nếu hộ kinh doanh phát triển và số lượng LĐ tăng lên 10 người trở lên thì phải chuyển hộ lên doanh nghiệp theo quy định của nhà nươc hiện hành

6. NGÀNH NGHỀ MÀ HỘ KD CÁ THỂ ĐĂNG KÝ

Có thể đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể các ngành nghề bất kỳ theo bảng hệ thống ngành mà nhà nước quy định: Mã ngành thuộc hệ thống ngành nghề Việt Nam ban hành và sửa đổi 2021.

Không được phép đăng ký các ngành nghề vi phạm, trái pháp luật, kinh doanh ngành nghề không đúng nội dung đã kê khai khi xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình trước đó

Ngoài ra,

Trường hợp ngành có điều kiện thì Hộ KD cần có các chứng chỉ hoặc giấy tờ phụ để bổ túc khi đăng ký thủ tục xin giấy phép kinh doanh.

Bạn có thể liên hệ với tôi để biết thêm các ngành nghề, địa chỉ, nguồn vốn phù hợp khi đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể!

7. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm những gì

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng luật khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể bao gồm:

 • Đơn đăng ký theo quy định mới nhất
 • CCCD/giấy chứng thực cá nhân của người đăng ký và các thành viên góp vốn ( sao y 3 tháng gần nhất),
 • Nếu địa chỉ trụ sở đi thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà.
 • Trường hợp nhà riêng thì cần sao y giấy tờ nhà.
 • Và các giấy tờ bổ túc liên quan khi hộ kinh doanh các mặt hàng có điều kiện

Nơi đăng ký: Thuộc Ủy-Ban-Nhân-Dân cấp quận huyện nơi bạn đặt địa điểm.

8. THỜI GIAN HOÀN TẤT HỒ SƠ 

Từ 3 – 5 ngày. (Trừ ngày lễ và thứ 7, chủ nhật). Có một số quận huyện Thủ tục xin đăng ký hộ kinh doanh có thời gian hoàn thành là 5 ngày. Thông thường là 3 ngày bạn nhé.

 • Nếu như chưa đúng, đủ thì sau 5 ngày, cán bộ sẽ gửi thông báo bổ sung để doanh nghiệp đăng ký làm lại
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, hộ kinh doanh có thể lên nhận hồ sơ trực tiếp tại Phòng kinh doanh hoặc thông qua bưu điện.

III.Kết luận

xin giấy phép kinh doanh

Khi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

 1. Điều kiện đăng ký: Bạn cần đảm bảo đủ 18 tuổi trở lên và có giấy phép lao động hợp lệ để đăng ký kinh doanh.
 2. Loại hình kinh doanh: Bạn cần chọn loại hình kinh doanh phù hợp với hoạt động của mình là hình thức hộ kinh doanh, cách lựa chọn ngành nghề đăng ký của mình, ví dụ như dịch vụ, thương mại, sản xuất, v.v.
 3. Đăng ký thuế: Bạn cần đăng ký một mã số thuế cá nhân và báo cáo thuế định kỳ cho cơ quan thuế địa phương của bạn sau khi được cấp giấy phép kinh doanh
 4. Giấy tờ cần thiết: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng thực cá nhân như CCCD/Passport, giấy phép kinh doanh và các giấy tờ liên quan khác.
 5. Phí đăng ký: Bạn cần trả phí đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 6. Thời gian đăng ký: Thời gian đăng ký kinh doanh hộ cá thể tùy thuộc vào quy trình đăng ký ở khu vực của bạn. Thông thường từ 3 -5 ngày.
 7. Tư vấn: Nếu bạn còn băn khoăn hoặc chưa có kinh nghiệm đăng ký kinh doanh, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các công ty tư vấn, hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được hướng dẫn chi tiết.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hộ kinh doanh cá thể là gì
Hộ kinh doanh cá thể là loại hình Kinh doanh có quy mô nhỏ trong phạm vi quận huyện và cũng là một hình thức kinh doanh được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể có mô hình mang tính đơn giản hơn những loại hình khác với đặc điểm cụ thể: Số lượng trong hộ từ 10 người trở xuống, toàn bộ tài sản của chủ hộ và của hộ kinh doanh là căn cứ để hộ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế gì?
Hộ kinh doanh cá thể sẽ phải nộp các khoản thuế sau: Thuế Môn bài; Thuế GTGT; Thuế TNCN – Thu nhập cá nhân Và các khoản thuế liên quan tới từng hàng hóa dịch vụ cụ thể
Hồ sơ Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể cần những gì?
Bạn chuẩn bị các giấy tờ sau đây : – Giấy Chứng thực cá nhân/CCCD của chủ hộ KD và các thành viên – Tên hộ kinh doanh – Cung cấp địa chỉ mà bạn đặt địa điểm – Số vốn mà hộ dự định đăng ký – Ngành nghề kinh doanh (Chỉ cần nói lĩnh vực bạn làm, chúng tôi sẽ tự phân ngành theo mã quy định của nhà nước theo Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể hiện hành

  1. Đăng ký dịch vụ

  Thông tin cá nhân của bạn được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi cam kết chỉ sử dụng thông tin này cho mục đích đăng ký tư vấn

  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Nhập email *

  2. Thông tin đăng ký

  Lĩnh vực tư vấn: *

  Địa điểm đăng ký của bạn thuộc quận mấy

  * Yêu cầu được gửi tuân thủ theo chính sách bảo mật và điều khoản theo quy định

  PHỤNG KIO
  Sending
  User Review
  5 (2 votes)

  Leave a Reply

   Họ và tên *

   Điện thoại *

   Nhập email *

   Lĩnh vực đăng ký: *

   Địa điểm đăng ký của bạn thuộc quận mấy *